Cơ hội nào cho Catering vực dậy hậu Covid?

2020 là một năm kinh tế buồn với cả thế giới khi dịch Covid-19 đến như một cơn địa chấn, làm kìm hãm sự phát triển của hầu hết các lĩnh vực. Không nằm ngoài diễn biến đó, Catering là một trong những ngành phải điêu đứng và chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), cả nước hiện có hơn 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống; bao gồm các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp. Trong một cuộc khảo sát nhanh do Vietnam Report tiến hành vào tháng 8/2020, khoảng 50% số doanh nghiệp trong ngành cho rằng hoạt động của họ bị tác động ở mức độ nghiêm trọng.

5 Thách thức các doanh nghiệp Catering phải đối mặt thời Covid

Top 5 khó khăn doanh nghiệp gặp phải do Covid-19 (Nguồn: Vietnam Report)

Đối mặt với cú sốc Covid, khi mà nhu cầu thực phẩm thiết yếu tăng cao nhưng lượng hàng lưu kho không đủ, nhiều doanh nghiệp thực phẩm gặp phải những khó khăn liên quan đến các hoạt động phân phối và logistic. Vấn đề này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận hành của các doanh nghiệp Catering.

Trong khi đó, nhu cầu ăn uống tại các nhà hàng và quán ăn trong thời đại dịch không còn cao như trước, bởi những quy định của nhà nước và cũng không nhiều người dám mạo hiểm với tính mạng và sức khỏe của mình.

Một khó khăn khác nữa mà các doanh nghiệp trong ngành phải đối mặt là vấn đề quản trị nhân sự. Số lượng lao động sử dụng tại các nhà máy khá lớn nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn y tế tại nơi làm việc và phân chia lao động hợp lý.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài hay các doanh nghiệp không chủ động được nguồn cung sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu.

Những điểm sáng hậu Covid

Tuy chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch, song, khi nhìn các nước trên thế giới, chúng ta cần cảm thấy may mắn khi những ảnh hưởng đó không là gì so với họ. Các doanh nghiệp Việt Nam được nhận những khoản trợ cấp từ chính phủ, góp phần xoa dịu phần nào những khó khăn mà họ đang phải đương đầu.

Giai đoạn này cũng được xem như một “phép thử” cho ngành Catering trước những biến cố bất khả kháng. Đồng thời, đem lại cơ hội để họ chuyển mình đi nhanh hơn sau dịch, “biến nguy thành cơ”. Việc mà doanh nghiệp cần làm ngay lúc này là tạo ra những bước chạy đà cần thiết, nhanh chóng thay đổi chiến thuật và âm thầm chuẩn bị những chiến lược dài hơi, sẵn sàng tái sinh khi cơ hội đến.

Cơ hội cho ngành Catering thời Covid (Nguồn: Vietnam Report)

Theo Vietnam Report, 63,2% doanh nghiệp cho rằng, đây là cơ hội để đẩy nhanh đổi mới sáng tạo trong nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, ví dụ như thay đổi hệ thống phân phối, kênh phân phối, hoạt động quảng cáo,…

Bên cạnh đó, 57.9% khảo sát xem đây là điều kiện tạo ra những thay đổi sâu sắc trong chiến lược của ban lãnh đạo. Với họ, những bài học kinh nghiệm đúc kết từ khủng hoảng thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Catering buộc phải có những thay đổi trong xu hướng vận hành. Chỉ có như vậy, họ mới có thể thích nghi với bối cảnh hiện tại và phát triển vững mạnh hơn trong tương lai.

Nhưng hơn hết, 68,4% doanh nghiệp trong ngành cho rằng Covid-19 đã tạo ra một cú huých đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Bằng chứng là những doanh nghiệp đã xây dựng và ứng dụng quy trình công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất và quản lý tỏ ra rất vững vàng trong khủng hoảng. Trừ những công nhân phải trực tiếp sản xuất tại nhà máy, tất cả các hoạt động khác của doanh nghiệp từ mua hàng, xuất-nhập kho đều có thể điều khiển và giám sát từ xa thông qua các phần mềm, ứng dụng và hệ thống camera, kết nối các chi nhánh trên khắp cả nước. Các hệ thống hay phần mềm này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí quản lý, nhân sự, tăng năng suất hoạt động mà còn giúp họ tránh được những khoản thất thoát về vật tư rất lớn.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý doanh nghiệp là không thể bàn cãi. Nhà lãnh đạo cần đầu tư đúng chỗ để đưa doanh nghiệp của mình đi xa hơn và tạo ra một lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường.

SOLOMON cung cấp phần mềm iCatering – giải pháp Quản lý thu mua và sản xuất bếp ăn công nghiệp, đã đón nhận được sự quan tâm và tin dùng của nhiều đơn vị có tiếng trong ngành.

Với sự tận tâm và chuyên nghiệp của một đội ngũ kết hợp gồm các chuyên gia tài chính, công nghệ thông tin và vận hành logistics, chúng tôi không chỉ đơn thuần mang đến cho bạn một giải pháp công nghệ mà còn đồng hành cùng bạn trong một chiến lược dài hạn.

Nhanh tay ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ để trải nghiệm những lợi ích bất ngờ từ iCatering và chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của bạn.

Hotline: 0961 96 66 98 (Ms.Châm)