Doanh nghiệp Catering và bài toán tiết kiệm chi phí

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí sản xuất hay giảm giá vốn hàng bán trong kinh doanh Catering?

Chắc hẳn, đây vẫn luôn là câu hỏi quanh quẩn trong đầu bạn mỗi ngày.

Đối với các doanh nghiệp Catering, chi phí nguyên vật liệu chiếm phần lớn trong tổng chi phí cần bỏ ra. Vì vậy, nếu có thể giảm được loại chi phí này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều và mang lại lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số giải pháp từ Solomon dành cho bạn.

Nhạy bén với sự biến động của giá cả trên thị trường

Đây là yếu tố rất quan trọng đấy! Khi bạn nắm bắt được giá cả trên thị trường, đặc biệt là trong những mùa cao điểm hoặc mất mùa, bạn sẽ có những kế hoạch dự phòng hợp lý. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn không rơi vào hoàn cảnh phải mua vật tư với giá cả cao ngất ngưỡng. Hãy am hiểu thị trường để tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ của bạn nhé!

Quản lý định lượng chặt chẽ

Việc xây dựng tiêu chuẩn, bộ định lượng rõ ràng và chi tiết đến từng cấp độ cho từng khách hàng, đối tượng phục vụ, thậm chí trong từng ca phục vụ là hết sức cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế được thất thoát mà còn tạo ra sự chuyên nghiệp và uy tín với khách hàng. Hãy bồi dưỡng cho nhân viên bếp của bạn về việc kiểm soát phần ăn, đảm bảo rằng các công thức nấu ăn và cách chia phần ăn luôn luôn đúng theo định lượng. Bạn có thể sử dụng một công cụ hoặc phần mềm có chức năng tính định lượng nhanh và chính xác thay vì tính toán bằng tay hay Excel.

Duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với nhà cung cấp

Mỗi nhà cung cấp được xem là một cánh tay nối dài đối với doanh nghiệp Catering. Do đó, việc xem xét kỹ lưỡng danh sách các nhà cung cấp để chọn ra một vài nhà cung cấp có chất lượng cho từng nhóm vật tư là cần thiết. Đồng thời, bạn cũng nên duy trì và củng cố mối quan hệ tốt đẹp với họ về lâu về dài.

Đào tạo nhân viên biết cách tiết kiệm từ tâm trí

Hãy làm cho việc kiểm soát chi phí trở thành một phần công việc của tất cả thành viên trong công ty chứ không phải của riêng bạn.

Hạn chế thất thoát từ khâu mua hàng

Nỗi đau thất thoát là không của riêng ai trong môi trường Catering. Vấn đề này có thể còn trở nên tồi tệ hơn nữa khi doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trên nhiều địa phương khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên xây dựng cho doanh nghiệp của mình một quy trình mua hàng thật bài bản và có tính liên minh, mạng lưới.

Quản lý tồn kho hợp lý

Hàng tồn kho có thể ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sản xuất, do đó cần phải thực hiện việc kiểm kê thường xuyên để cải thiện giá vốn hàng bán. Cụ thể hơn, doanh nghiệp có thể:

Kiểm soát luân chuyển hàng hóa và hàng tồn kho First-In, First-Out (FIFO) để đảm bảo độ tươi và tránh lãng phí vật tư.

Ưu tiên quản lý hàng tồn kho mỗi ngày cho một số mặt hàng quan trọng có giá trị cao và thời hạn sử dụng ngắn như thực phẩm tươi.

Thay đổi và giao trách nhiệm kiểm kê hàng tồn kho mỗi tuần hoặc hai tuần cho một nhân viên khác nhau để đảm bảo được tính trung thực và cập nhật thường xuyên tình trạng kho.

Thiết lập mục tiêu hàng tồn kho với giá trị đặt sẵn, và các ngưỡng cảnh báo để yêu cầu bổ sung hoặc cảnh báo dư thừa.

Sử dụng một công cụ quản lý hàng tồn kho để có được dữ liệu tồn kho một cách thường xuyên.

Xây dựng hệ thống quản lý thông minh

Tất nhiên rồi, để làm được những điều trên, bạn cần có một quy trình mang tính hệ thống và đảm bảo được tính minh bạch. Ứng dụng công nghệ, hay cụ thể hơn là sử dụng phần mềm, vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp Catering. Có thể việc này sẽ tốn kém một ít chi phí của bạn, tuy nhiên, hãy đánh giá các chi phí này với tâm thế rằng chúng sẽ biến thành dòng doanh thu cho bạn, giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

iCatering – giải pháp Quản lý thu mua và sản xuất bếp ăn công nghiệp, đã đón nhận được sự quan tâm và tin dùng của nhiều đơn vị có tiếng trong ngành.

Trong thực tế, việc ứng dụng iCatering đã giúp cho nhiều khách hàng của Solomon không những quản lý và vận hành hiệu quả hơn, mà còn hạn chế thất thoát và tiết kiệm được rất nhiều chi phí nguyên vật liệu.

Bạn muốn điều đó đến với doanh nghiệp của mình chứ?

Nhanh tay ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ để trải nghiệm những lợi ích bất ngờ từ phần mềm của chúng tôi.

Hotline: 0961 96 66 98 (Ms.Châm)