Nỗi đau thất thoát trong kinh doanh Catering

 

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Catering bị lỗ hoặc lời rất ít không phải do thiếu doanh thu hay thiếu khách hàng, mà đến từ việc thiếu kiểm soát về chi phí và cơ cấu nguyên vật liệu, dẫn đến những thất thoát rất lớn.

Nguyên nhân

Thất thoát đến từ sai sót trong những công đoạn rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu việc đó xảy ra hàng ngày, bạn sẽ thấy được sự hao phí lớn đến chừng nào.

Thứ nhất, quy trình thu mua nguyên vật liệu còn nhiều lỗ hổng, trong khi bạn không thể trực tiếp quản lý sâu sát vào toàn bộ hoạt động này.

Thứ hai, việc quản lý xuất-nhập và tồn kho là một trong những công đoạn gây ra nhiều thất thoát nhất trong môi trường Catering. Nhiều khách hàng của Solomon thậm chí còn cảm tính tới mức làm tới đâu tính tới đó. Hậu quả là nhiều vật tư sắp hết hạn sử dụng nhưng vẫn chưa được tiêu thụ, hoặc đến lúc phát hiện ra thì dùng một cách vô tội vạ.

Thứ ba, định lượng món ăn hay suất ăn là một yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh Catering. Song, nhiều nhà hàng, quán ăn hay bếp ăn công nghiệp vẫn chưa thể làm tốt công tác này. Họ vẫn đang dựa trên kinh nghiệm của người đầu bếp là chủ yếu.

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp Catering không dự tính được chi phí nguyên vật liệu để có các kế hoạch dự phòng cho dịp cao điểm hay mất mùa. Điều này khiến họ buộc phải lựa chọn, hoặc là đánh mất khách hàng, hoặc là chấp nhận chịu lỗ để giữ chân khách hàng. Như vậy là đã có một khoản thất thoát tài chính rất lớn đến từ việc không nắm bắt được những biến động giá cả trên thị trường.

Nhìn chung, nếu muốn bảo đảm, bạn cần là người trực tiếp làm những công việc này hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không trao quyền cho người khác, liệu doanh nghiệp của bạn có thể phát triển hay mở rộng quy mô thêm được không?

Bài toán đặt ra cho người chủ doanh nghiệp không đơn giản như khi họ làm đầu bếp hay làm các công việc chuyên môn. Khi tập trung làm các công việc là sở trường này, họ thường rất xuất sắc và thành công. Tuy nhiên, khi chuyển đổi vai trò thành người chủ thì lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý, đau đầu với những con số rối rắm hay các tình huống dở khóc dở cười mỗi ngày.

Giải pháp

Xây dựng quy trình mua hàng và quản lý kho/bếp rõ ràng

Đây được xem là công tác ưu tiên hàng đầu để doanh nghiệp hạn chế tối đa thất thoát về vật tư. Một quy trình vận hành tốt cần đảm bảo được tính liên minh và mạng lưới, minh bạch và công bằng, phù hợp với chiến lược và định hướng phát triển lâu dài của công ty.

Kiểm soát định lượng

Tùy vào từng đối tượng phục vụ, yêu cầu từ khách hàng, giá bán và rất nhiều các yếu tố khác, các doanh nghiệp Catering cần xây dựng được cho mình những bộ định lượng phù hợp.

Nắm bắt thị trường

Việc phản ứng nhanh với những biến động giá cả trên thị trường để có những kế hoạch dự phòng là rất quan trọng, không chỉ giúp cho doanh nghiệp tránh thất thoát chi phí mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh và gia tăng niềm tin với khách hàng.

Sử dụng phần mềm để theo dõi, quản lý

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn, bởi nó có thể giải quyết được tất cả các vấn đề nêu trên. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang tìm kiếm một phương pháp giúp quản lý từ xa, đây là một ý tưởng rất đáng để cân nhắc.

Một sai lầm mà nhiều doanh nghiệp thường gặp phải khi mới bắt đầu khởi nghiệp đó là vì cảm thấy quy mô của mình còn nhỏ, nên không cần thiết để xây dựng quy trình bài bản, cứ làm tới đâu tính tới đó. Hoặc thậm chí với những công ty đã có những năm kinh nghiệm nhất định trong ngành, tư tưởng này làm kìm hãm sự phát triển của họ. Vì vậy, để đi được đường dài, việc đầu tư và chuẩn hóa quy trình từ ban đầu là rất quan trọng. Công tác này không chỉ giúp việc quản lý và vận hành trở nên đơn giản, hiện đại hơn mà còn thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô nhanh chóng.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp Catering giải quyết được bài toán thất thoát.

SOLOMON cung cấp phần mềm iCatering – giải pháp Quản lý thu mua và sản xuất bếp ăn công nghiệp, đã đón nhận được sự quan tâm và tin dùng của nhiều đơn vị có tiếng trong ngành.

Với sự tận tâm và chuyên nghiệp của một đội ngũ kết hợp gồm các chuyên gia tài chính, công nghệ thông tin và vận hành logistics, chúng tôi không chỉ đơn thuần mang đến cho bạn một giải pháp công nghệ mà còn đồng hành cùng bạn trong một chiến lược dài hạn.

Nhanh tay ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ để trải nghiệm những lợi ích bất ngờ từ iCatering và chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của bạn.

Hotline: 0961 96 66 98 (Ms.Châm)